แชร์ประสบการณ์สั่งโทรศัพท์ใหม่จากศูนย์ซ่อม (refurbished) ที่ aliexpress : ตามหามือถือเสียงดี ราคาประหยัด

** update ช่วงที่เขียนมี HTC one M9 เครื่องใหม่ ขายอยู่น่าสนใจมากครับ **

วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์การสั่งโทรศัพท์ใหม่จากศูนย์ซ่อม (Refurbished) พร้อมรีวิวคุณภาพเสียงจากหูฟัง

ก่อนเข้าเรื่องอยากจะทำความเข้าใจก่อนกับคำว่า refurbished คือ คือสินค้าที่เคยมีการใช้งานแต่มาก่อนแต่ถูกเปลี่ยนให้อยู่ในสภาพใหม่จากโรงงานโดยจะมีการตรวจเช็ค เปลี่ยนอุปกรณ์ให้แน่ใจว่าอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานก่อนนำมาขายอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งทางโรงงานมักจะเปลี่ยนอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ให้เป็นของใหม่ ด้วย ทั้งนี้การ refurbished แต่โรงงานก็ให้คุณภาพมือถือที่แตกต่างกัน (สามารถอ่านรายละเอียดได้ทีนี่)

หลังจากที่เจ้า z2 ทำให้ผมไม่พอใจในเสียงที่ได้จาก iphone 6+ แต่ผมเป็นคนฟังเพลงจาก app เป็นหลักไม่ค่อยฟังจากไฟล์ของตัวเองทำให้ผมต้องขวนขวายหาโทรศัพท์ใหม่

จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้เกิดจากการที่ผมไม่พอใจในคุณภาพเสียงจากหูฟังของโทรศัพท์ iPhone 6+ เนื่องจากได้ฟังเสียงของ Zishan Z2 ซึ่งเป็นเครื่องเล่นเพลง+DAC ตามที่เคยเล่าใน รีวิว Zishan Z2 + DIY mx 760 แต่ผมเป็นคนฟังเพลงจาก app เป็นหลักไม่ค่อยฟังจากไฟล์ทำให้ผมต้องขวนขวายหาโทรศัพท์ไว้ฟังเพลงก่อนนอน

รายชื่อ Smartphone เสียงดี

เริ่มแรกผมไล่หาว่าโทรศัพท์ รุ่นไหนเสียงดี ผมคิดว่าสองลิงค์นี้มีข้อมูลน่าสนใจ คือ Best Smartphone for audiophile Part II ซึ่งเป็น post ของคนไทยที่ list รายการ smartphone เสียงดีไว้ที่เว็บบอร์ดต่างประเทศ กับ มือถือแอนดรอยที่เสียงดีที่สุด คือรุ่นไหนครับ ในบอร์ดมั่นคง ผมเลย list ไว้กะไปหามือสองมาลองฟัง เช่น LG v20
/ Meizu pro 5 /mx4pro / Letv/ leeco max m900/Pro x800 / Lenovo vibe x3 / Xiaome mi note/pro / Lg v10 /Zte s6 /Zte Nubia z9

พอดีมีอยู่วันหนึ่งผมไปเจอมือถือ smartphone refurbished ที่น่าสนใจใน aliexpress  คือ Sony z3 compact / Sony z 3 refurbished  ซึ่งตอนนั้นราคาน่าสนใจมากอยู่ประมาณ 3000 กว่าบาทเท่านั้น ทำให้ผมเริ่มค้นหาโทรศัพท์รุ่นอื่นๆไปด้วย แม้สุดท้ายผมจะไม่ได้ซื้อ Sony z3 ตามที่คิดไว้ เพราะ ผมไปเจอ LG V10 (http://s.click.aliexpress.com/e/jeuVb2J) แทน เลยคิดว่าเพิ่มเงินอีกหน่อย ได้ LG V10 เลยน่าจะดีกว่า แต่สุดท้ายสั่งไปสั่งมา ด้วยความอยากลองผมสั่งมาทั้งหมด 3 เครื่อง 555 ซึ่งก็ไม่มี Sony Z3 เพราะ ตอนหลังราคาปรับขึ้นไปเยอะไม่น่าจะคุ้ม

สรุปรายการโทรศัพท์ที่ผมได้สั่งมีดังนี้

คือผมจะรีวิวสภาพของโทรศัพท์ที่ได้มา คุณภาพเสียงจากหูฟัง โดย link ที่ลงให้ จะเป็น link ของร้านที่ผมสั่งจริงๆ คือผมเชื่อว่า ร้านไหนก็น่าจะมาจากที่เดียวกันเวลาเลือกผมก็เลือกร้านที่ถูกที่สุด ณ ตอนนั้น + ดูคะแนนคนขายนิดหนึ่งครับ

  

1) LG V 10 เป็นตัวแรกที่ ผมสั่ง คือตัวนี้อยู่ใน list โทรศัพท์เสียงดี เป็น รุ่นเรือธงที่ปี 2015 เสปคดี ราคาน่าคบหาเลยสั่งมาก่อนเลย

สภาพเครื่องที่ได้มาสภาพค่อยข้างใหม่ ไม่ได้ถึงกับใหม่เอี่ยม ฝาหลังไม่กริ๊บมาก แต่โดยรวมถึงว่าดีกว่าเครื่องมือสองทั่วไป จอมีรอยเงาเล็ก ๆ ช่วงบน แต่สังเกตแทบไม่เห็น อุปกรณ์มีอะแดปเตอร์ สายชาร์ต หูฟัง ไม่ตรงรุ่นและเสียงไม่ออกข้างหนึ่ง กระจกกันรอย การใช้งานของรุ่นนี้ถือว่าดีมากเครื่องลื่นเร็ว มีลูกเล่นเยอะ ดูรีวิวได้ที่นี่ เทียบกับ iPhone 6+ ที่ผมใช้อยู่ได้เลย เพียงแต่มันคนละ OS เทียบราคามือสองก็เพียงครึ่งเดียว ของ iPhone 6+ ถือว่าคุ้มค่ามาก
ตำหนิที่พบ : นอกจากรอยเงาที่จอแล้ว ตัวเครื่องเป็นของ TT&T ทำให้ ณ ตอนที่ได้มายังไม่สามารถ update OS เป็น Android 7.0 Nougat ได้

คุณภาพเสียง ผมชอบมากว่า iPhone 6+ คือมีเวทีเสียงกว้างกว่า ให้รายละเอียดดนตรีได้ดี ออกอุ่นนิด ๆ คือ iPhone 6+ เบสจะหนักกว่า แต่บวมเบลอกว่า และเวทีเสียงแคบ ผมชอบเป็นอันดับ 2 จากมือถือ 3 เครื่องที่ผมสั่งมา

อ่านรีวิวได้ที่ https://droidsans.com/lg-v10-highlight-features/
หรือ https://pantip.com/topic/34420387
ดูรีวิวได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=CJVy8ePBLMY

2) Lg G4  คือเลือกตัวนี้เพราะราคาไม่แพง หน้าจอที่ใหญ่มีสัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องที่สูง

สภาพตัวเครื่องที่ได้มา ผมสั่งรุ่นสีน้ำเงินปรกติ แต่ร้านส่งรุ่นฝาหลังเป็นหนังสีน้ำเงินมาให้ สภาพเครื่องใหม่มาก ใหม่กว่าตัว LG V20 การใช้งานทุกอย่างปรกติ ไม่มีตำหนิเลย อุปกรณ์มีอะแดปเตอร์ สายชาร์ต หูฟัง ไม่ตรงรุ่นและเสียงไม่ออกข้างหนึ่ง กระจกกันรอย

คุณภาพเสียง ผมว่าพอ ๆ กับ iPhone แต่คนละแนว คือ LG G4 เสียงจะบาง ๆ กว่า ไม่แน่น กลาง ๆ ไม่ค่อยมีอะไรให้พูดถึง โดยรวมเป็น smartphone ที่ดีราคาคุ้มค่า แต่เสียงธรรมดา

3) HTC one M9  คือเลือกตัวนี้เพราะคำร่ำลือคุณภาพเสียงของ HTC ซึ่งไม่ผิดหวังจริง ๆ เสียงดีที่สุดใน 3 ตัว แต่ผิดหวังกับเครื่องที่ได้ไม่น้อย

สภาพตัวเครื่องที่ได้มา สภาพภายนอกดีมาก ใช้งานปรกติ แต่ว่าเป็นเครื่อง rooted OS ในเครื่องไม่ใช่ OS ดั้มเดิม ทำให้ update OS ไม่ได้ ซึ่งอยู่ที่ android 6.0 แบตเตอรี่เหมือนจะไม่เต็ม หมดเร็ว แต่ผมก็ไม่แน่ใจ เพราะจากรีวิวรุ่นนี้แบตไม่อึดอยู่แล้ว ซึ่งอาจจะเป็นที่ตัวแบตเอง หรือจริง ๆ อาจจะเป็น Rom ของ OS ที่เป็น Rom custom ก็ได้ไม่แน่ใจ อุปกรณ์มีอะแดปเตอร์เก่า สายชาร์ตใหม่ หูฟังตรงรุ่น กระจกกันรอย เคสใส

คุณภาพเสียง HTC one M9 รุ่นนี้เสียงดีที่สุด เวทีเสียงกว้าง แยกรายละเอียดดนตรีได้ดี ออกแนวแน่น เบสหนัก แต่กระชับเก็บตัวเร็ว อิมแพ็คดี กำลังขับสูง มีครั้งหนึ่งผมผมพลาดท่าเปิดแล้วเสียงดังมาก หูฟังผมเกือบแตก ทีเดียว นอกจากนี้ผมเอาไปต่อ bluetooth กับเครื่องเสียงรถรถแทน iPhone 6+ จากเบสที่เคยบวมเบลอลดไปได้เยอะ แต่ก่อนผมนึกว่าการฟังจาก Bluetooth ขึ้นกับเสียงจากตัวรับเท่านั้น เพิ่งมารู้ว่าจริง ๆ ต้นทางจาก smartphone ก็มีผล

สรุปในแง่การใช้งานทั่วไป smartphone 2 ตัวแรกคือ LG V10 กับ LG G4 คุ้มค่าสุด เลือกได้ตามงบประมาณ แต่ในแง่คุณภาพเสียง HTC one M9 เสียงดีที่สุด แต่ในช่วงที่ผมเขียนเล่านี้ มี ช่วงที่เขียนมี HTC one M9 เครื่องใหม่ ขายอยู่จะได้เครื่องใหม่ปรกติที่ไม่ได้ rooted ซึ่งผมคิดว่าน่าสนใจมาก

ทั้งนี้ในการทดสองเสียงจากหูฟังผมใช้หูฟัง DIY MX 760 เป็นหลักในการทดสอบ

สรุปข้อดีข้อเสียจากการ ซื้อโทรศัพท์ refurbished จาก aliexpress

ข้อดี
1) ราคาถูก คือมันไม่ได้ถูกทุกรุ่นแต่เราเลือกซื้อเฉพาะรุ่นที่มันถูกได้ ราคาพอ ๆ กับเครื่องมือสอง เห็นที่นิยมขายดี คือ iPhone 5c แต่พอดีผมไม่สนใจเลยไม่ได้ลองสั่งมา
2) มีของให้ซื้อเลย ไม่ต้องไปรอเฝ้าหาซื้อแบบเครื่องมือสอง
3) หน้าตาดูดีคือที่ได้มาส่วนใหญ่สภาพดี เกือบเหมือนใหม่ มี package เกือบครบ

ข้อเสีย และคำแนะนำ

1) เสี่ยง ธรรมชาติของเครื่อง refurbished ต้องเข้าใจก่อนว่าเป็นของเก่ามาทำให้ดูใหม่ ถ้ารับไม่ได้อย่าซื้อ จากการเดาของผมต้องยอมรับว่าโทรศัพท์รุ่นที่มีการรีเฟอร์บิช และสามารถเอามาขายได้เป็นจำนวนมากน่าจะเป็นรุ่นที่มีปัญหา มีจำนวนเครื่องที่เสียเข้าศูนย์เยอะทำให้มีเครื่อง refurbished ออกมาขายจำนวนมาก ให้เรา ๆ ท่าน ๆ ได้ใช้ แต่ในอีกแง่หนึ่งการที่คนขายกล้าเอามาขายมันก็ต้องมีคุณภาพ ที่ยอมรับได้ในระดับหนึ่ง ถ้ามันห่วยจนเกินไป ก็จะมีแต่คนเคลมเครื่อง คนขายก็ไม่น่าอยู่ได้ ดังนั้นจึงถือว่ามันน่าจะมีการซ่อมตรวจเช็คในระดับที่พอรับได้สมราคาแล้ว จึงเอามาขาย การดูราคาที่จะซื้อจึงควรเผื่อความเสี่ยงไว้ด้วย

2) ซื้อมาแล้วเครื่องสภาพโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ก็ใช้กันไปแต่ถ้ารับไม่ได้ให้ดำเนินการติดต่อเจรจากับผู้ขายหรืออาจฟ้อง aliexpress เพื่อเรียกเงินคือหรือส่วนลดให้สมกับราคาเครื่อง แต่การจะได้เงินคืน 100 % อาจจะลำบาก นอกจากเครื่องจะเปิดไม่ติดเลย

3) ไม่มีประกัน แม้ว่ารายละเอียดจะบอกว่ามีประกัน แต่อย่าไปคิดว่ามี เพราะพอถึงเวลาจริงๆการส่งไป-ส่งกลับมันยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายไม่น่าจะคุ้ม

4) ก่อนซื้อให้อ่านรีวิวหรือ Feedback จากผู้ซื้อคนอื่นก่อน

5) ต้องเช็ครุ่นโดยละเอียด คือบางทีเป็นรุ่นที่ทำสำหรับค่ายมือถือ เช่น T-Moblie หรือ Sprint ในอเมริกา เป็นรุ่นที่ทำเฉพาะ ทำให้ได้รับการ update ช้ากว่ารุ่นปรกติซึ่งรุ่นที่ถูกกว่ามักจะไม่มีการ update หรือได้รับ update ช้ากว่าชาวบ้าน

สุดท้าย ถ้าสนใจมือถือรุ่นเรือธง เมื่อ 2 – 3 ปีก่อนลองเข้าไปหาดูเรื่อย ๆ อาจจะเจอรุ่นที่น่าสนใจราคาไม่แพงให้ลุ้นกันครับ เครื่องพวกนี้ราคาขึ้น ๆ ลง ๆ มาแรก ๆ บางทีจะถูก พอมีน้อยก็ราคาสูงขึน จนค่อย ๆ หมดไม่มีขาย ถ้าสนใจบางทีหาข้อมูลแล้วก็รีบตัดสินใจ เหมือนตอนที่ผมพลาด Z3 compact ไป

 

**********
หมายเหตุ Link ส่วนใหญ่เป็น affiriate link คือผมจะได้ เปอร์เซ็นต์หากมีการซื้อสินค้าผ่าน link นั้น ซึ่งถ้าท่านคิดว่าได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์จากเรื่องเล่าของผม การซื้อผ่าน link เหล่านี้จะเป็นกำลังใจสนับสนุนให้ผมเขียนบล๊อคในลักษณะนี้ให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ

Facebook Comments