วิชาตัวเบา ที่ไม่ต้องฝึกแต่มาพร้อมกับยุคสมัย

ผมเคยชอบฟังและสะสมแผ่นซีดีอยู่เรื่อย ๆ ถึงขนาดเปิดร้านขายซีดีอยู่ช่วงหนึ่ง จริง ๆ ตอนนี้ก็ยังขายอยู่ เพียงแต่ไม่ค่อยมียอด T T

แต่เดี๋ยวนี้ เริ่มรู้สึกว่าแผ่นซีดีที่มีอยู่เริ่มเป็นปัญหาในการเก็บสะสม นึกถึงเมื่อต้องย้ายบ้านนี่คงต้องใช้เวลาในการจัดการขนย้ายอยู่พอสมควร

ผมเริ่มสมัครใช้ apple music มาได้ ครึ่งปี รู้สึกว่าสร้างความสะดวกสบายกับชีวิตขึ้นมาก ค่าใช้บริการ 169-199 บาท โดยที่เราฟังเพลงไหนก็ได้ที่อยากฟัง แต่ก่อนเราต้องเก็บเงินไปซื้อเทปฟัง 3 – 4 ม้วน 100 บาท แถมยังผิดลิขสิทธิ์อีก ซึ่งผมคิดว่าผมเสียเยอะกว่าเดือนละ 200 บาทไปมากนะ ยิ่งมาถึงยุคซีดีแผ่นละ 300 – 400 บาทนี่แทบจะเลิกฟังหลากหลายเลย แต่เทียบกับเดี๋ยวนี้เสียเดือนละ 200 บาท ได้ฟังเพลงอะไรก็ได้ที่มีอยู่ใน database จะเก่าจะใหม่แค่ไหนก็ได้ และยังสามารถติดตามอัลบั้มชุดใหม่ ๆ ได้แบบทันทีที่ออก หรือจะย้อนไปฟังอัลบััมเก่า ๆ ของวงต่าง ๆ ก็ได้

นึกเทียบกับสมัยก่อนถ้าเราชอบวงไหนก็ต้องไปคอยไล่เก็บซื้อชุดเก่า ๆ มาเก็บไว้ แต่ฟังไม่ฟังนี่อีกเรื่องนะครับ ถ้าก็ชอบชุดเก่าก็ฟัง ถ้าฟังแล้วไม่ถูกหูก็ดองกันไป ดองไปดองมาก็เต็มห้อง แต่จริง ๆ แล้วยังไงก็ต้องเก็บ ประมาณเก็บให้ครบเป็นสมบัติสะสม ฉุ่มชื่นหัวใจกันไป

เห็นกองซีดี ย้อนนึกถึง apple music ที่ใช้อยู่แล้วทำให้คิดว่า เทคโนโลยีที่ทันสมัยนี่ทำให้เราตัดสิ่งต่าง ๆ เหลือแค่สิ่งที่เราใช้จริง ๆ อย่างเช่น เราไม่จำเป็นต้องโหลดเพลงมาเก็บสะสมไว้อีกแล้ว โหลดมาฟัง ถ้าไม่ชอบไม่ได้ฟังก็ลบออกจากเครื่องได้ เพราะรู้ว่าอยากฟังอีกก็ไปโหลดมาใหม่ได้ เราเก็บเพลงไว้บน cloud ฟังที่ไหนก็ได้ ไปเที่ยวที่ไหน ย้ายบ้านก็ไม่ต้องแบกขนอะไรตามไปอีก ความทรงจำพวกภาพถ่ายก็อยู่บน facebook บางทีหารูปใน facebook ยังง่ายกว่าหารูปในเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเอง จะฟังเพลงค้นหาซีดีในบ้าน หรือหาไฟล์ในเครื่องจะมาฟังยังยากลำบากกว่าการหาบน youtube หรือ app music ทั้งหลาย

นึกถึงเด็กรุ่นใหม่ ๆ ถึงย้ายถิ่นเดินทางได้ง่ายกว่า เพราะหัดวิชาตัวเบามาด้วยยุคสมัย ไม่ต้องมีอะไรให้แบกขนมากมาย ผมไม่ไม่แน่ใจว่าเค้าจะยังมีของสะสมที่เป็นก้อน ๆ จับต้องได้อีกมากน้อยแค่ไหน อย่างถ้าเค้ามีเพลงที่ชอบมาก ๆ เค้าจะยังต้องเก็บสะสมแผ่นเสียงเหมือนคนรุ่นก่อนหน้าอีกหรือเปล่า ?

Facebook Comments